Sản xuất thép là một ngành công nghiệp quan trọng có tác động đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu của chúng ta. Kể từ giữa những năm 1800, thép đã trở thành một trong những vật liệu được tin dùng nhiều nhất trên toàn cầu, phục vụ cho vô số thị trường sản xuất và xây dựng. Theo Hiệp hội Thép Thế giới , sản xuất thép toàn cầu hỗ trợ hoặc tạo điều kiện cho 2,9 nghìn tỷ USD hoạt động kinh tế của thế giới, khiến nó trở thành nguyên liệu quan trọng hỗ trợ hàng triệu việc làm trên thế giới.

Thép có vẻ không phải là một mặt hàng gắn liền với công nghệ tiên tiến, nhưng quá trình sản xuất của nó đã trải qua một chặng đường dài. Trong bài viết về quy trình sản xuất thép dưới đây, hãy cùng thepdaiphat.vn khám phá lịch sử của thép và so sánh nó với cách thép được tạo ra và sử dụng trong các ứng dụng hiện đại.

Thep Cuon

Thép được tạo ra như thế nào?

LỊCH SỬ SẢN XUẤT THÉP

Thép là một khám phá của thời kỳ đồ sắt, một thời kỳ bắt đầu vào khoảng năm 1200 trước Công nguyên. Quặng sắt lần đầu tiên được khai thác ở Trung Á và Châu Âu, và con người vào thời điểm này đã sử dụng sắt để chế tạo công cụ và vũ khí trong một phương thức gọi là luyện kim màu. Các sản phẩm sắt đã phát triển trong thời gian này, bắt đầu từ việc thợ rèn sản xuất đồ sắt rèn. Những người thợ này đã học cách nung nóng quặng sắt, và sử dụng quy trình búa và đe, những người thợ rèn sẽ loại bỏ các tạp chất khỏi kim loại và tạo ra sản phẩm sắt cuối cùng bền và dễ uốn.

Sắt có một vài dạng khác trước khi cuối cùng đến với thứ ngày nay được coi là thép. Ở Trung Quốc, các nhà luyện kim thời kỳ đồ sắt đã nung nóng sắt trong các lò nung lớn, làm tan chảy chất này thành chất lỏng và trộn với nhiên liệu gỗ một cách hiệu quả. Chất lỏng nóng chảy sau đó sẽ được đổ vào khuôn, sau đó sẽ được để lại cho cứng lại, cuối cùng lấy hình dạng của các dụng cụ nấu ăn và các đồ vật khác từ khuôn. Quá trình này, được gọi là gang, tạo ra một sản phẩm bền hơn sắt rèn, nhưng nó giòn nên khó tạo hình và uốn cong.

Sau gang, những người thợ rèn ở Trung Âu bắt đầu tráng các sản phẩm bằng sắt rèn trong than củi để cải thiện độ bền của sắt trong khi vẫn duy trì tính linh hoạt của nó. Sau đó, sắt trải qua quá trình lặp lại cuối cùng, hầu hết giống với vật liệu thép ngày nay. Ở Ấn Độ, những người thợ làm đồ sắt đã phát triển một quy trình nấu chảy sắt kết hợp tỷ lệ hoàn hảo giữa sắt và carbon. Sử dụng nồi nấu kim loại, hoặc đồ đựng bằng đất sét, những người thợ sắt sẽ trộn các mảnh sắt và than với nhau trong một lò nung nhiệt độ cao. Trong khi nấu, bàn là sẽ nóng chảy và hấp thụ các nguyên tử cacbon từ than. Sau khi nguội đi, các chén nung chứa thứ mà ngày nay chúng ta gọi là thép – một hợp kim sắt-cacbon.

Sau khi phát hiện ra hợp kim sắt-carbon, các nền văn minh khác nhau bắt đầu mở rộng quy mô thực hành sản xuất thép, cho phép họ chế tạo vũ khí, công cụ và cấu trúc cải tiến. Kể từ thời kỳ đồ sắt, con người đã tìm cách hoàn thiện quy trình sản xuất thép, không chỉ để sản xuất với số lượng lớn hơn mà còn sản xuất hiệu quả hơn. Sự cải thiện liên tục của sản xuất thép là lý do tại sao thép ngày nay đã trở thành một mặt hàng quan trọng trên toàn cầu.

NGÀY NAY THÉP ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Quy trình sản xuất thép hiện đại bắt đầu vào năm 1856 theo một quy trình được gọi là quy trình Bessemer. Nó phần lớn được coi là quy trình đầu tiên được sử dụng để sản xuất thép hàng loạt. Theo các nhà sử học, hai nhà phát minh khác nhau, một ở Anh và một ở Pittsburgh, cả hai đã đồng thời phát triển một quy trình sản xuất thép liên quan đến việc loại bỏ tạp chất của sắt thông qua việc sử dụng một vụ nổ không khí.

Với phát hiện này, các nhà sản xuất thép khác bắt đầu hoàn thiện quy trình, cuối cùng họ đã khám phá ra cách sử dụng kỹ thuật thổi khí để giúp bảo toàn hàm lượng carbon trong khi loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Cuối cùng, quá trình này đã phát triển thành một phương pháp sản xuất hàng loạt thép chất lượng cao với hiệu quả kinh tế cao mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.

Thép ngày nay thường được sản xuất theo một trong hai cách:

Lò cao:

Quá trình lò cao, còn được gọi là quá trình oxy cơ bản (BOP), kết hợp quặng sắt thô với một lượng nhỏ thép phế liệu thành lò. Sau đó, oxy nguyên chất được thổi vào lò, làm tăng nhiệt độ của nó. Ở nhiệt độ này, không chỉ kim loại vụn tan chảy thành chất lỏng mà các tạp chất của sắt cũng bị ôxy hóa, bay hơi hết. Ngoài ra, nhiệt độ cao làm giảm hàm lượng cacbon xuống tỷ lệ lý tưởng, dẫn đến thép lỏng.

Lò hồ quang điện:

Trong phương pháp lò điện hồ quang (EAF), các dòng điện dòng cao từ các điện cực làm tan chảy một lượng lớn thép phế liệu thành chất lỏng. Trong khi kim loại phế liệu thép đang nóng chảy, các kỹ thuật viên sẽ thêm các hợp kim sắt khác vào cho đến khi chất lỏng kim loại đạt được tỷ lệ mong muốn của thép với các hợp kim khác, chẳng hạn như crom và niken, tạo thành thép không gỉ. Để làm sạch thép, lò nung sau đó thổi oxy, và vôi và florit được thêm vào. Những chất này kết hợp với tạp chất của thép, biến thành xỉ. Sau đó xỉ nổi lên đầu thép nóng chảy, nơi nó được loại bỏ, để lại lớp thép nguyên chất.

Phương pháp EAF là phương pháp sản xuất thép phổ biến nhất hiện nay. Các lò luyện thép EAF hiện đại ngày nay sản xuất 150 tấn thép mỗi lần nấu chảy, mất khoảng 90 phút.

SẢN XUẤT KIM LOẠI TÙY CHỈNH

Thép là một vật liệu đa năng, giá cả phải chăng và phong phú, làm cho nó trở thành chất hoàn hảo để sử dụng trong vô số năng lực sản xuất. Các nhà sản xuất thiết bị gốc và các công ty chế tạo khác dựa vào giá trị của thép để sản xuất các thành phần và sản phẩm ban đầu của họ.

Trên khắp thế giới, các doanh nghiệp tìm nguồn thép và kim loại-hợp kim để chế tạo sản phẩm và đưa thiết kế của họ vào cuộc sống. Sản xuất và thiết kế kim loại theo yêu cầu là một dịch vụ chuyên nghiệp quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu vì đó là điều cho phép các doanh nghiệp phát minh ra hàng hóa mới và hữu ích và chấp nhận rủi ro đối với các thiết kế sáng tạo giúp hình thành và cải thiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Sản xuất và thiết kế kim loại quy tụ nhiều chuyên gia, từ nhà thiết kế, kỹ sư và chuyên gia tư vấn đến thợ hàn, thợ kim loại và lắp đặt. Mọi chuyên gia đều có vai trò trong việc đảm bảo rằng các vật liệu thép và kim loại được biến thành các thành phần và sản phẩm cuối cùng được thiết kế tốt, chất lượng cao để tiếp tục đóng vai trò quan trọng trên thị trường toàn cầu của chúng ta.

LỰA CHỌN CÔNG TY CUNG CẤP THÉP CÁC LOẠI ĐẠT CHUẨN CHẤT LƯỢNG CAO?

Các nhà sản xuất và doanh nghiệp OEM yêu cầu các đối tác sản xuất hợp đồng kim loại đáng tin cậy, chuyên nghiệp và am hiểu để giúp họ sản xuất thép và thành phẩm kim loại một cách hiệu quả và ở tiêu chuẩn cao nhất có thể. Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty cung cấp thép các loại đạt chuẩn chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu kinh doanh riêng của mình, hãy chọn Đại Hoàng Nam.

Các dịch vụ linh hoạt của chúng tôi có thể được điều chỉnh để đáp ứng bất kỳ khối lượng sản xuất nào mà doanh nghiệp của bạn cần. Từ khả năng nguồn đơn đến các đơn đặt hàng số lượng lớn, Công ty thép Hoàng Nam có thể cung cấp các sản phẩm và bộ phận bằng kim loại và thép được sản xuất chính xác, chất lượng cao cho ngành của bạn. Ngoài ra công ty Thép Đại Hoàng Nam còn có đầy đủ các loại tải trọng xe cẩu, xe đầu kéo… chuyển về tận chân công trình. Hàng trong kho luôn có sẵn, đặt là có ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *