Sản lượng
Các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga trên khắp Ukraine chỉ trong một đêm đã khiến các hoạt động luyện thép ở nước này phải ngừng hoạt động, trong khi quân đội đóng cửa một số cảng và vận tải đường sắt bị chính phủ đình chỉ.
Cảng Odessa đang được sơ tán sau một vụ tấn công tên lửa giết chết 18 người trong thành phố, trong khi cảng Mariupol cũng bị tấn công và đã ngừng hoạt động.
Nhà sản xuất thép Metinvest đã tạm ngừng các cơ sở sản xuất tại các nhà máy Ilyich và Azovstal ở Mariupol. Quyết định được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho các nhân viên và bảo quản thiết bị sau khi thành phố cảng lớn này bị trúng tên lửa vào đêm 23/2.
Azovstal sẽ tạm ngừng hoạt động tại các nhà máy sản xuất lò cao, thép tấm, đường sắt và kết cấu, cũng như các cơ sở chế biến than cốc, khử lưu huỳnh, vôi và xỉ. Các công trình gang thép Ilyich của Mariupol (MMKI) sẽ tạm ngừng hoạt động tại nhà máy thiêu kết, lò cao, và nhà máy tấm, và nhà máy cán nguội. Công ty cũng sẽ tạm dừng hoạt động tại các mỏ than luyện cốc và nhà máy luyện cốc. Metinvest cho biết quyết định về các hoạt động tiếp theo sẽ được đưa ra dựa trên tình hình phát triển như thế nào.
Nhà sản xuất thép Ukraine ArcelorMittal Kryvyi Rih (AMKR) cũng đã thông báo trước đó vào ngày 24/2 rằng các hoạt động của họ sẽ bị hạn chế sau khi Nga xâm lược đất nước.
Ukraine sản xuất 21,4 triệu tấn thép thô vào năm 2021.
Thương mại châu Âu tạm dừng
Những người tham gia thị trường cho biết giao dịch trên thị trường thép Biển Đen hôm nay bị đóng băng.
Một phần đáng kể sản lượng của châu Âu phụ thuộc vào gang thép CIS, với một số nhà máy ở EU – bao gồm ArcelorMittal, Arvedi và Dunaferr – được cho là đã ngừng chào bán, khi họ đánh giá nguồn cung cấp nguyên liệu thô và thị trường thép thành phẩm. Trong khi đó, các chào hàng nhập khẩu đối với các sản phẩm dẹt ở châu Âu đã biến mất vào ngày 24 do các nhà cung cấp Ấn Độ và Đông Nam Á không chắc chắn về trạng thái của thị trường trong những ngày tới.
Người mua châu Âu cho biết họ đang tìm cách kết thúc tất cả các cuộc đàm phán thép dẹt đang diễn ra càng sớm càng tốt, với dự đoán giá tăng. Các thương nhân có kho cảng nhận được ngày càng nhiều yêu cầu từ người mua, nhưng họ không quan tâm đến việc mua nguyên liệu từ sản xuất mới, do giá cả, giao hàng và vận chuyển không chắc chắn.
Tại Ai Cập, người mua đã đặt hàng thép dẹt từ cả Nga và Ukraine, và lo ngại rằng những hàng hóa này sẽ không còn được giao. Những khó khăn trong thanh toán và giao dịch sang Nga cũng được dự đoán trước. Chỉ có Trung Quốc vẫn cung cấp HRC cho lô hàng tháng 4. Một nhà cung cấp của Ai Cập đã nhận được rất nhiều nhu cầu từ người mua trong nước và châu Âu, nhưng họ đang chờ theo dõi, với kỳ vọng rằng giá chào tiếp theo của họ sẽ cao hơn 30-50 USD/tấn.
Những người tham gia thị trường cho biết mọi người hiện đang đánh giá đơn hangd của họ và vẽ ra các kịch bản để giảm thiểu tác động, nhưng điều này ngày càng khó khăn do nguồn cung không đảm bảo và các nhà sản xuất ngừng báo giá.
Nguồn cung cấp nguyên liệu thô bị gián đoạn
Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​cũng sẽ bị ảnh hưởng. Các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đã rút giá chào bán ra khỏi thị trường, với nguồn cung nguyên liệu thô đang bị đe dọa.
Một số người mua ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có đơn đặt hàng đang chờ xử lý từ Metinvest và sẽ cần tìm các lựa chọn thay thế. Có một số thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng dự kiến ​​sẽ ngăn các tàu Nga dỡ hàng tại các cảng của Thổ Nhĩ Kỳ. Một số người tham gia thị trường nói rằng họ dự kiến ​​nhập khẩu sẽ bị gián đoạn, điều này sẽ cho phép các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ tăng giá.
Mối quan tâm về nguồn cung quặng sắt từ Ferrexpo của Ukraine và Metalloinvest của Nga cũng đã thúc đẩy yêu cầu từ các nhà máy Châu Âu trong tuần này, nhằm tìm kiếm các nguồn thay thế. Với thị trường châu Âu phần lớn được cung cấp theo khối lượng hợp đồng có thời hạn, nguồn cung giao ngay hiện bị giới hạn ở Mỹ và Ấn Độ. quặng viên của Hoa Kỳ sẽ là sự phù hợp tự nhiên đối với các nhà máy châu Âu trong khi nhu cầu của họ đối với quặng viên của Ấn Độ có thể sẽ bị hạn chế bởi hàm lượng alumin cao hơn. Ferrexpo trước đó cho biết họ vẫn đang vận hành các cơ sở khai thác và chế biến ở miền trung Ukraine, nơi nó vẫn ổn định. Nhưng sự vắng mặt của vận tải đường sắt sẽ ảnh hưởng đến việc giao hàng và xuất khẩu.
Trong bối cảnh khủng hoảng Nga-Ukraine, giá hàng hóa và nguyên liệu, bao gồm cả than luyện cốc, sẽ tăng đều đặn và điều này sẽ tác động đến chi phí đầu vào của sản xuất thép, Hiệp hội Thép Ấn Độ cho biết hôm thứ Sáu. Mặt khác, cả Nga và Ukraine đều là những nhà xuất khẩu ròng thép, tổng cộng đạt gần 40 triệu tấn, điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng thép quốc tế sẵn có, ISA cho biết.
Than luyện kim hoặc than luyện cốc là một thành phần quan trọng trong quá trình luyện thép.
“Tình hình hiện nay đang được phản ánh bởi giá dầu và khí đốt cao hơn, dẫn đến chi phí năng lượng tăng. Hơn nữa, giá hàng hóa và nguyên liệu cũng sẽ tăng ổn định.
Tổng thư ký Hiệp hội Thép Ấn Độ Alok Sahay nói với PTI: “Ví dụ, giá than luyện cốc đã bắt đầu tăng lên, vốn đã ở mức cao. Điều này sẽ tác động đến chi phí sản xuất đầu vào”.
Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Thép không gỉ Ấn Độ (ISSDA) K K Pahuja cho biết, hiện nay xuất khẩu thép không gỉ trị giá 200 triệu USD từ Ấn Độ sang Nga nên nguyên liệu này đương nhiên sẽ gặp khó khăn trong xuất khẩu trong thời kỳ khủng hoảng hiện nay.
Và hơn thế nữa, bất kể nguyên vật liệu nào đã quá cảnh hoặc đang xuất khẩu, việc thanh toán có thể bị vướng mắc … Tôi nghĩ rằng tại bất kỳ thời điểm nào, 70-80 triệu USD sẽ bị kẹt trong thanh toán. Vì vậy, có sự không chắc chắn về cách số tiền đó sẽ được thực hiện. Đó là một vấn đề, “ông nói.
Thứ hai, kỳ vọng Trung Quốc các nước khác cũng có thể xuất khẩu sang Nga và nguyên liệu đó cũng sẽ bị chặn. Vì vậy, nguyên liệu từ châu Âu hoặc các khu vực khác của châu Á, vốn sẽ trở nên dư thừa, cũng sẽ cố gắng tìm kiếm thị trường như ẤN và vận chuyển sang ẤN Độ.
Ông nói: “Đó là điều đáng lo ngại … nếu xuất khẩu từ các nơi khác trên thế giới bị ảnh hưởng thì nguyên liệu đó có thể cố gắng tìm kiếm các thị trường thay thế như Ấn Độ và chúng ta có thể gặp khó khăn ở đây.
Hôm thứ Năm, Nga đã phát động các hoạt động quân sự chống lại Ukraine. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đang đưa ra một mặt trận thống nhất và nhất trí về gói trừng phạt kinh tế và tài chính thứ hai đối với Nga.
Nguồn Satthep.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *